Rau xà lách xoăn cũng chứa hàm lượng lớn Vitamin A và beta-caroten. Cả hai hợp chất được biết là có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh. Caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Hơn nữa, vitamin A rất cần thiết cho việc duy trì độ ẩm cho da. Ngoài ra, nó cũng là loại vitamin thiết yếu cho mắt. Tiêu thụ rau xà lách xoăn hoặc các loại rau xanh giàu vitamin A giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.
Gieo hạt
Gieo hạt : có thể gieo thẳng hoặc ngâm hạt 3-5 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, sau đó vớt ra ủ ẩm 8-12 giờ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo, gieo hạt cách hạt 10-12cm, hàng cách hàng 30cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.
– Để khay rau xà lách đã gieo hạt trong mát, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, tưới nước ngày 2 lần bằng bình xịt có vòi phun sương cho đến khi thấy hạt nẩy mầm.
Chăm sóc và thu hoạch.
– Tưới nước cho cây:Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây
+ Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
+ Dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới.
– Chăm sóc cây rau.
+ Khi cây ra đươc 2-3 lá thật thì đem khay gieo ra ngoài nơi có ánh nắng.
+ Khi cây rau có 2-3 lá thật hay cây bén rễ hồi xanh (7-10 ngày sau trồng) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.
– Thu hoạch
+ Thu hoạch sau 35-38 ngày trồng.
+ Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý