Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Ngoài công dụng bổ não hay giảm cân mà mọi người thường biết ra, bí đỏ còn có tác dụng tẩy giun hoặc phòng chống ung thư mà chúng ta chưa từng biết đến đấy.
Cách trồng
Nên ngâm hạt bí trong nước ấm cho đến khi nảy mầm, có thể gieo trực tiếp xuống đất ở độ sâu khoảng 2,5 cm, mỗi hố cách nhau 40 đến 60 cm. Nếu bạn chỉ trồng để lấy ngọn thì khoảng cách giữa các hàng có thể ngắn hơn, từ 30 đến 50 cm. Một mẹo nhỏ cho bạn đó là, hãy gieo 2 đến hạt vào 1 hố, như vậy bạn sẽ loại được những cây yếu hơn. Nếu có thể, bạn nên bón lót phân chuồng trước khi trồng. Nếu không, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm bởi bí đỏ có khả năng sinh trưởng rất tốt.
Chăm sóc
Bí đỏ không cần quá nhiều nước, hãy chú ý đến tình trạng của đất, bạn cần tưới sao cho đất luôn có độ ẩm vừa phải, không bị quá khô, đồng thời, chú ý thoát nước cho cây, tránh úng làm thối rễ.
Bí đỏ có thể bị tấn công bởi rệp và sâu ăn lá, nếu bạn tự trồng tại nhà với số lượng nhỏ, việc bắt bằng tay là cách đơn giản và an toàn nhất để diệt trừ chúng.
Hoa bí gồm có hoa đực và cái, hoa đực thường nở sớm hơn hoa cái, không có noãn hạ. Ong và gió chính là những sứ giả mang phấn hoa đến hoa cái để thụ phấn. Trong khi đó hoa cái thường chỉ nở trong chỉ một ngày, và thường là buổi sáng. Vì vậy, để cây sai trái, bạn có thể giúp cây thụ phấn bằng cách chú ý thời điểm nở của hoa cái, ngắt hoa đực, ngắt bỏ đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy. Khi bí đã ra trái, nếu trời có mưa nhiều, bạn nên kê trái để bí không tiếp xúc với đất, tránh làm bí bị thối.
Thu hái
Khi ngọn bí dài khoảng 60 cm là bạn có thể thu hoạch ngọn, chỉ nên để mỗi cây khoảng 2 đến 4 nhánh tốt nhất. Nếu cây sinh trưởng tốt, bạn có thể đắp đất vào phần thân để cây đẻ rễ phụ, tăng lượng chất dinh dưỡng từ đất.
Trái bí có thể thu hoạch sớm hay muộn tùy vào số lượng trái và nhu cầu của gia đình bạn. Nếu có thể tiêu thụ ngay, có thể hái trái sớm, sau 30 ngày từ khi ra trái. Nếu muốn để lâu, bạn nên đợi đến khi vỏ bí cứng lại, khoảng 3 đến 4 tháng sau khi trồng là được.