I. Đặc Điểm:
– Mít nghệ Viên Linh có dạng quả bầu và hơi dài, gai nhỏ, tương đối đồng đều, khối lượng trung bình 10 kg/trái
+ Thịt quả có màu vàng óng
+ Độ ngọt vừa phải 180 đến 240 độ Brix
+ Tỉ lệ bột trong thịt quả vừa phải, đường trong phần thịt quả không quá nhiều.
+ Thịt quả khô giòn và dai không có nhiều nước, thịt không nhão, có thể bảo quản được lâu.
+ Tỷ lệ thịt trái 45% đến 50%.
+ Mít nghệ Viên Linh là giống thu hoạch sớm, từ khi trổ đến khi thu hoạch 120 – 130 ngày.
+ Là giống thích hợp cho ăn tươi.
II. Kĩ thuật trồng cây mít nghệ Viên Linh:
1. Chuẩn bị đất
– Cây Mít thích hợp với nhiều loại đất , mlb sneaker nhưng đất phải thoát nước tốt không được ngập úng.
2. Mật độ:
– Đào hố kích cỡ: 60cm x 60cm x 60cm trở lên , bón lót bằng các loại phân rác hoai mục , hoặc cây phân xanh ủ cho hoai.
– Hàng x hàng = 7m; Cây x cây = 6m ( đất nghèo dinh dưỡng thì trồng dày hơn có khả năng là 6x5m hoặc 6x6m )
Vườn cây giống
3. Thời vụ trồng:
– Thường trồng vào tháng 05 – 06 dương lịch , Chỗ tốt của vụ này là vào mùa mưa , cây đủ độ ẩm để phát triển. Tuy nhiên nếu Có sẵn nước tưới trong mùa khô thì trồng trong mùa khô cũng được..
4. Chuẩn bị cây giống:
– Cây ghép mắt , gốc ghép trên 01 năm tuổi , cây cao 20 cm trở lên đựng trong bầu nylon đen kích tấc 30 x 11 cm.
– Cách đặt cây giống:
+ Đặt cây sao cho bầu cây nằm ngang mặt đất , để ý phần ngay mắt ghép phải nằm trên mặt đất.
+ Cây mít nếu trồng quá sâu rễ mít dễ bị nấm tiến công gây hại.
+ Trồng xong lấp đất chặt gốc để rễ mau tiếp xúc với đất
+ Vào mùa nắng khi đất khô cần tủ gốc bằng rơm hoặc cỏ khĉ để giữ ẩm.
Vườn cây Mít đang phát triển
5. Tưới nước:
– Các lô đất trồng mít sau khi lắp đặt hệ thống tưới xong , tưới lần đầu cho thật đẫm nước. Sau đó thẩm tra lượng nước tưới đủ bảo đảm cho cây thì những lần tưới sau định kỳ 05 ngày tưới 01 lần
– thời gian tưới mỗi lần phụ vào thuộc tính đất của từng lô và phụ thuộc vào lưu lượng nước mạnh yếu của từng lô nhưng sau khi tưới xong đất phải có độ ẩm sâu xuống chí ít là 30 cm.
6. Tiả cành , tạo tán.
– Biện pháp tỉa cây , tạo tán:
+ Để 03 cành cấp 1 đối xứng nhau cách mặt đất 50 m trở lên.
+ Tỉa bỏ bớt các cành nhánh cấp 1 nhỏ nằm san sát nhau trên thân chính , khoảng cách giữa các cành cấp 1 trên thân chính nên để là khoảng 20-30 cm trở lên.
+ Trên cành cấp 1 sẽ mọc lên các cành cấp 2 , cấp 3 và cấp 4 , nên tỉa bỏ bớt các cành cấp 2 , 3 , 4 về , khoảng cách giữa 2 cành cấp 2 nên để lại là từ 10 cm trở lên và nên để đối xứng nhau để tạo cho tán cây có bộ khung cân đối và thông thoáng để giảm bớt khả năng gây hại của sâu ăn lá.
+ Nếu cây xuất hiện ra quả nên tỉa bỏ bớt , chỉ chừa lại 2 quả mọc trên thân chính ở năm thứ 03 cho trái bói. Từ năm thứ 4 trở đi , tùy khả năng của từng cây mà quyết định để số lượng trái nhiều hay ít.
– khống chế chiều cao cây không quá 5-7m , tỉa bỏ những cành mọc thấp.
Mít đã được thu hoạch sau 2 năm trồng
7. Bón phân cho cây.
* Cây năm 1:
– Sau trồng 02 tháng: bón 50 g phân NPK
– Sau trồng 04 tháng: bón 50 g phân NPK
– Sau trồng 06 tháng: bón 100 g phân NPK
– Sau trồng 12 tháng: bón 100 g phân NPK
* Cây năm 2: bón 1 , 5 kg phân NPK , chia làm Hai ba lần bón để giữ lại phân bị mất đi do bốc thoát hơi và rửa trôi. Những lô mít bị mất sức nhiều do nắng hạn có khả năng Sửa sang 150 g phân urê/gốc và chia làm 02 lần bón , mỗi lần bón 75gam.
này , lần sau móc 01 hố đối xứng hố cũ và bón vào.
* Cây năm 3: bón 2 kg phân NPK , chia làm Hai ba lần bón để giữ lại phân bị mất đi do bốc thoát hơi và rửa trôi.
* biện pháp bón:
– Phân urê dễ tan , day the thao bón trực tiếp vào gốc khi đất có độ ẩm và sau khi bón phải tưới nước cho phân tan hết.
– Phân NPK: nếu bón nổi khó tan thì bón vùi , lần này móc 01 hố bón một bên
– Mỗi tháng bón phân 1 lần vào lần tưới thứ 3 trong tháng ( tức ngày 20 hàng tháng ).
Cây mít chuẩn bị được thu hoạch
8. Thu hoạch và bảo quản
Độ già thu hoạch khi trái mít từ 100 – 120 ngày sau trổ hoa. Trái mít có mùi thơm nhẹ , gai nở đều. Khi thu hoạch dùng kéo cắt cành cắt ngang cuống trái và tránh để trái va trạm , chày xước và tiếp xúc xuống đất. Thu hoạch đúng độ chín , sau khi thu hái có khả năng sau 2-4 ngày mít sẽ tự chín ở nhiệt độ thông thường. Sau khi thu hoạch cần bảo quản mít ở nơi thoáng , không để trái tiếp xúc trực tiếp xuống đất. Mít có khả năng bảo quản được 3 – 4 tuần ở nhiệt độ 11-130C.